Trang chủ Hướng dẫn Đây là lý do tại sao NFTs sẽ thúc đẩy tương lai của thương mại

Đây là lý do tại sao NFTs sẽ thúc đẩy tương lai của thương mại

bởi Bảo Đức

Các mô hình thương mại hiện có là độc quyền. Thương mại phi tập trung hỗ trợ NFT có thể cung cấp một giải pháp thay thế khả thi và cứu các doanh nghiệp nhỏ.

Trong bốn năm qua, bối cảnh blockchain đã mở rộng danh sách các ngành bị gián đoạn gần như với tốc độ hàng năm. Trong suốt năm 2017 và 2018, đã có sự bùng nổ cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) nổi tiếng. Năm sau, chính các hợp đồng thông minh đã thu hút được ánh đèn sân khấu.

Mở đường cho sự đổi mới

Ethereum (ETH) đã tự khẳng định mình là một người chơi lớn trong bối cảnh bằng cách giới thiệu chức năng hợp đồng thông minh và do đó, sinh ra các ứng dụng phi tập trung có thể tùy chỉnh (dApps). Điều này cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo một dApp của riêng mình, vượt qua sự cần thiết của những gã khổng lồ phần mềm truyền thống.

Năm 2020 là năm của tài chính phi tập trung (DeFi), về cơ bản phân cấp hầu hết các dịch vụ – nếu không phải là tất cả – của các tổ chức tài chính truyền thống. Nó cung cấp nhiều khả năng giao dịch ngang hàng, chẳng hạn như cho vay và đi vay, đặt cược, canh tác năng suất và thậm chí, cá cược. Điều quan trọng là, DeFi upsurge đã thiết lập một mô hình tài chính phi tập trung mới và mở đường cho những đổi mới mới ra đời.

Tính không thay thế cho phép các loại giao dịch mới

Sử dụng những đột phá tích lũy của những năm trước, bối cảnh mã thông báo không thể thay thế (NFT) dường như đã đủ trưởng thành để trải qua sự bùng nổ của chính nó vào năm 2021.

Bản thân khái niệm không thay thế cho phép các loại giao dịch mới, trong đó người dùng không bị giới hạn trong trao đổi tiền tệ, nhưng có thể tận hưởng việc trao đổi tài sản, có thể là kỹ thuật số hoặc vật lý.

Dữ liệu giao dịch cũng được lưu giữ cho các bên giao dịch, trong khi tiền bản quyền của nội dung được đóng dấu mãi mãi trên chính hợp đồng thông minh. Nói cách khác, NFT có vị trí để cung cấp năng lượng cho thế hệ thương mại tiếp theo, cụ thể là thương mại phi tập trung (hoặc dCommerce).

Câu hỏi “tại sao NFTs và dCommerce vẫn chưa trở thành vấn đề lớn tiếp theo,” là một câu hỏi hợp lý do giao thức ERC-721 đã xuất hiện cách đây vài năm. Nói một cách dễ hiểu, nó là một giao diện tiêu chuẩn cho các mã thông báo không thể thay thế, còn được gọi là chứng thư. Tuy nhiên, điều quan trọng trước tiên là phải hiểu khuôn khổ mà chúng hoạt động và kế hoạch mà chúng hứa hẹn sẽ phá vỡ.

Các công ty công nghệ trở thành đầu sỏ thương mại điện tử

Mặc dù thương mại điện tử đã cách mạng hóa hiện trạng thương mại vật chất truyền thống, nhưng nó đã tận dụng khái niệm giao dịch thương mại ngang hàng trực tuyến (P2P) bằng cách sử dụng nó để có lợi cho riêng mình. Một số công ty công nghệ nhanh chóng trở thành đầu sỏ thương mại điện tử, kiểm soát lượng lớn hoạt động thương mại trên quy mô toàn cầu.

Ví dụ, chỉ riêng thị phần của Amazon đã chiếm gần 50% thị trường bán lẻ thương mại điện tử Hoa Kỳ vào năm 2020. Với hơn 25 năm tồn tại, các công ty độc quyền này đã và đang khai thác vai trò trung gian của họ bằng cách tích trữ dữ liệu người tiêu dùng và nắm bắt giá trị thặng dư tạo ra. bởi người dùng.

Sự điên cuồng bảo vệ dữ liệu trong vài năm qua đã tác động vào thực tiễn quản lý dữ liệu của một số ngành và lĩnh vực thương mại điện tử cũng không phải là ngoại lệ.

Trên thực tế, các dự án dựa trên blockchain khác nhau đã cố gắng phá vỡ kế hoạch thương mại điện tử truyền thống trao quyền cho người dùng bằng cách cung cấp các lựa chọn thay thế cho các quy trình giao dịch và quản lý dữ liệu hiện tại.

Tuy nhiên, mặc dù các sáng kiến ​​dCommerce lớp đầu tiên như vậy đã đặt nền móng cho việc giải phóng người dùng khỏi những gã khổng lồ độc quyền truyền thống, một số nhu cầu của người tiêu dùng (ví dụ: sự tin cậy, phân quyền và minh bạch dữ liệu) vẫn cần được giải quyết. Do đó, việc áp dụng hàng loạt đáng kể các dịch vụ như vậy vẫn chưa chín muồi.

Cung cấp sức mạnh cho thế hệ tiếp theo của dCommerce

Cảnh NFT hiện có thể tận hưởng những thành tựu khó kiếm được của những người tiền nhiệm tiền điện tử của nó và tạo sức mạnh cho thế hệ thương mại phi tập trung tiếp theo.

Bằng cách sử dụng NFT để loại bỏ các trung gian thương mại điện tử, người tiêu dùng có thể tận hưởng một kỷ nguyên mới của thương mại ngang hàng. Sự đổi mới mang tính cách mạng này mà NFT có thể kích hoạt sẽ đưa quyền lực trở lại tay người tiêu dùng.

Nó cũng sẽ cho phép các nhà bán lẻ nhỏ hơn tìm lại chỗ đứng của mình trong bối cảnh sự thống trị ngày càng tăng của các gã khổng lồ thương mại điện tử, do đó dân chủ hóa và độc quyền hóa thương mại. Nếu đó không phải là một nhiệm vụ đáng giá của những người tiên phong về tiền điện tử, thì đó là gì?

Hoạt động thương mại hiện tại trong thế giới tiền điện tử được giới hạn chỉ bao gồm các tài sản kỹ thuật số, điều này sẽ ngắt kết nối ngành thương mại thế giới thực trị giá hàng nghìn tỷ đô la khỏi các hợp đồng thông minh và web thế hệ tiếp theo.

Có thể lập luận rằng sự gia tăng của NFT tự nó sẽ thúc đẩy một sự thay đổi mô hình trong tư duy về vấn đề này. Nền kinh tế của vạn vật không nên bị giới hạn bởi “tính kỹ thuật số” của chúng: các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số có thể được ghép nối với các mặt hàng trong thế giới thực.

Đã đến lúc hành động

Công nghệ đã có ở đây; tùy thuộc vào các nhà lãnh đạo tiền điện tử trong ngành của chúng tôi để hành động theo nó. Bản thân NFT cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật để ngăn chặn nhu cầu về trọng tài con người và cho phép quy đổi tài sản vật chất theo một cách mới.

Sau đó, quy đổi từ kỹ thuật số sang vật lý có thể được tự động hóa bằng cách mã hóa cam kết giao dịch “mọi thứ”, bao gồm bất kỳ thứ gì từ thẻ bóng chày đến BMW, đến nhà ở, dưới dạng NFT.

Một mặt, không thể chối cãi rằng các ông lớn thương mại điện tử đã lặp đi lặp lại khai thác người dùng và luồng dữ liệu tương ứng, làm tăng thêm ma sát và chi phí cho toàn bộ quá trình giao dịch kỹ thuật số tài sản.

Bên cạnh đó, cảnh DeFi đã chứng minh rằng nó có thể cần thiết như thế nào để phá vỡ các kế hoạch độc quyền hiện có ngay cả khi ngay từ cái nhìn đầu tiên, nó có vẻ là một điều khá khó thực hiện. Kết hợp việc theo đuổi này với thực tế rằng việc sử dụng NFT để thúc đẩy thương mại sẽ mang đến cho các nhà bán lẻ nhỏ hơn cơ hội chiến đấu đồng thời giúp người tiêu dùng tiếp cận nhiều hơn với hàng hóa mà họ lựa chọn, đạt được mục tiêu này dường như là ưu tiên hàng đầu.

Tuy nhiên, bối cảnh NFT đã đủ trưởng thành để trở thành nền tảng sáng lập của một trang mới trong lịch sử thương mại, nơi bất kỳ ai cũng có thể tin tưởng và sử dụng kiến ​​trúc thương mại ngang hàng thực sự được giải phóng khỏi các bên thứ ba trung gian và chi phí trọng tài.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận