Trang chủ Hướng dẫn “Cuộc chiến dữ liệu” có phải là một yếu tố dẫn đến sự sụp đổ của Bitcoin không? Các chuyên gia lên tiếng

“Cuộc chiến dữ liệu” có phải là một yếu tố dẫn đến sự sụp đổ của Bitcoin không? Các chuyên gia lên tiếng

bởi Bảo Đức

Sau khi gặp sự cố vào ngày hôm qua, Bitcoin hiện dường như đã quay trở lại giai đoạn hợp nhất của nó. Như CNF đã báo cáo ngày hôm qua, sự cố được kích hoạt bởi “dữ liệu không có thật” từ CryptoQuant, điều này đã tạo ra sự hoảng loạn trên thị trường. Giao dịch còn trống liên quan đến 18.000 BTC và được cho là đã thông qua sàn giao dịch Gemini.

Tuy nhiên, các nhà phân tích và nhà cung cấp dữ liệu khác nhau vẫn không đồng ý về nguồn gốc của khoản tiền gửi hoặc tác động của nó đối với thị trường. Kết quả là, một “cuộc chiến dữ liệu” đã được mở ra. CryptoQuant vẫn phân loại khoản tiền gửi là chuyển khoản bên ngoài, theo đó họ đã đưa ra cảnh báo cho 28.300 nhà giao dịch, sau đó sự hoảng loạn được cho là đã xảy ra ngay sau đó.

Giám đốc điều hành Ki-Young Ju tiếp tục cho rằng giao dịch là giữa một “thực thể không xác định” và Gemini. Các khoản tiền đã ký gửi không thay đổi sổ đặt hàng của Gemini, vì vậy anh ta suy đoán rằng giao dịch đã đi vào dịch vụ lưu ký của sàn giao dịch.

Giao dịch nội bộ so với tiền gửi bên ngoài bằng Bitcoin

Ở phía bên kia của cuộc chiến dữ liệu, là Glassnode và nhà phân tích trên chuỗi Willy Woo. Young Ju đã cố gắng bác bỏ cách giải thích của Glassnode. Công ty phân tích dữ liệu đã tiết lộ báo cáo của Giám đốc điều hành CryptoQuant, lập luận rằng giao dịch được thực hiện nội bộ theo hệ thống phân loại và phân tích dữ liệu của nó.

Glassnode tuyên bố rằng kết luận của họ dựa trên “các giao dịch định kỳ lớn đáng kể, tỷ lệ phần trăm tx cao trên mô hình cân bằng cụm Gemini [và] (“ răng cưa ”).” Do đó, Glassnode đã chỉ định và thêm cụm mà từ đó giao dịch bắt nguồn như một phần của hoạt động dịch vụ giám sát của Gemini:

Chúng tôi rõ ràng coi nó như một phần của cụm mở rộng (nội bộ) trong các chỉ số dòng vào / ra – không phải là tiền được ký gửi để giao dịch trên sàn giao dịch giao ngay.

Đây là một cụm được chúng tôi xác định là một nhà cung cấp dịch vụ tài chính lớn sử dụng Gemini làm người giám sát. Chúng tôi coi chúng một cách rõ ràng trong các chỉ số dòng vào / ra như một phần của cụm mở rộng (nội bộ) – chứ không phải các khoản tiền đang được ký gửi để giao dịch trên sàn giao dịch tại chỗ.

Khi các sự kiện diễn ra, nhà phân tích Willy Woo gọi thông tin do Young Ju đưa ra là “không có thật”. Nhà phân tích đã loại trừ rằng việc chuyển 18.000 BTC là một con cá voi bán phá giá tiền của nó. Kêu gọi tất cả các nhà cung cấp dữ liệu cẩn thận hơn với các tuyên bố của họ:

Tôi đã xem txid được QC trích dẫn và nhấp qua ví. Đây là số dư của ví được tuyên bố là đổ vào Gemini. Nó không giống như một chủ sở hữu cá voi bán phá giá, giống như một thực thể cơ sở hạ tầng giống như một sàn giao dịch di chuyển tiền của họ.

Bitcoin BTC
Nguồn: Twitter

Cảnh báo CryptoQuant được chia sẻ với hơn 28.300 nhà giao dịch, như đã đề cập ở trên. Do đó, Woo chắc chắn rằng nỗi sợ hãi trong những người nắm giữ BTC này đã kích hoạt đợt bán tháo lớn chỉ vài phút sau khi cảnh báo được gửi đi. Điều này đã xảy ra lần thứ hai trong một tháng, theo nhà phân tích.

Ngoài ra, anh ấy đã so sánh giá Bitcoin trên Coinbase, Binance và Gemini và quản lý để xác định rằng sau khi cảnh báo tiền gửi được đưa ra, giá của tiền điện tử trên nền tảng thứ hai “không thay đổi so với các nền tảng khác”. Ngược lại, BTC tăng nhẹ trên Gemini cho thấy mức độ mua cao hơn so với các sàn giao dịch khác.

Giám đốc điều hành của CryptoQuant đã làm rõ lần cuối khi nhận được xác nhận từ một trong những kỹ sư trưởng của CoinMetrics về việc chuyển giao. Cá nhân cho biết rằng khoản tiền gửi được thực hiện từ ví của BlockFi cho Gemini, như thể hiện trong hình ảnh bên dưới. Tuy nhiên, sàn giao dịch là người giám sát tiền điện tử của Blockfi.

Được chứng thực bởi điều này, nhà phân tích Woo thừa nhận “niềm đam mê” của Young Ju đối với chủ đề này, nhưng tin rằng anh ấy đang đưa nó sai trọng tâm:

@ki_young_ju, tôi thích rằng bạn đam mê điều này, nó không phải là trò chơi đúng hay sai khi chuyển giao nội bộ hay bên ngoài. Đây là về việc xác thực và kiểm tra thực tế có trách nhiệm trước khi thông báo cho một số lượng lớn các nhà giao dịch về thông tin thị trường có thể giao dịch trực tiếp.

Một số người dùng đã cáo buộc Giám đốc điều hành của CryptoQuant cố gắng thao túng thị trường. Người điều hành sàn giao dịch chỉ trả lời:

Vì vậy, bạn đang nói rằng tôi có thể thao túng thị trường 1,05 nghìn tỷ đô la BTC bằng -10%? Cảm ơn. Tôi sẽ sử dụng sức mạnh của mình cho những điều tốt đẹp.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận