Trang chủ Sự kiện Cảnh sát cho biết gian lận tiền kỹ thuật số ở Canada tăng 400%

Cảnh sát cho biết gian lận tiền kỹ thuật số ở Canada tăng 400%

bởi Đức Chinh

Cảnh sát đã báo cáo tình trạng gian lận tiền kỹ thuật số ở Canada đã gia tăng trong bốn năm qua. Theo Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP), loại gian lận này đã tăng 400% trong bốn năm qua.

Ngành công nghiệp tiền tệ kỹ thuật số của Canada đã phát triển mạnh trong những năm gần đây. Bất chấp sự sụp đổ của sàn giao dịch QuadrigaCX trong những trường hợp gây tranh cãi, người Canada vẫn tiếp tục áp dụng các loại tiền kỹ thuật số, với các nghiên cứu cho thấy cứ bốn người Canada thì có ba người biết Bitcoin là gì.

Với việc áp dụng nhanh chóng đã dẫn đến sự gia tăng đáng tiếc về gian lận tiền kỹ thuật số. Kris Clark, một nhân viên RCMP về tội phạm có tổ chức nói với tờ Global News địa phương, “Gian lận tiền điện tử đang gia tăng đáng kể ở Canada, với mức chênh lệch hơn 400% từ năm 2017 đến năm 2020”.

Ông nói thêm,

“Người Canada đã mất gần 11 triệu đô la (8,7 triệu đô la Mỹ) chỉ riêng trong các vụ lừa đảo tiền kỹ thuật số, trong 8 tháng đầu năm 2020”.

Các trò lừa đảo tiền kỹ thuật số đã đa dạng trong những năm qua, từ những trò lừa đảo nhắm vào lòng tham của nạn nhân như lừa đảo “nhân đôi tiền của bạn” đến những trò nhằm mục đích đe dọa như lừa đảo tống tiền. Trong thời gian gần đây, những kẻ lừa đảo đã nhắm mục tiêu vào các nạn nhân cô đơn, giả vờ quan tâm đến họ trước khi dụ họ gửi tiền kỹ thuật số.

Tại Vancouver, các nhà chức trách cho biết cư dân địa phương đã mất 2 triệu đô la vì các vụ lừa đảo tiền kỹ thuật số chỉ trong một tuần đầu tháng này. Theo Sở Cảnh sát Vancouver, những vụ lừa đảo như vậy đã tăng gấp ba lần trong năm nay.

Tania Visintin, người phát ngôn của bộ phận nhận xét:

“Những kẻ săn mồi thường sẽ khai thác hai cảm xúc mạnh mẽ của con người – lòng tham và tình yêu. Các nạn nhân thường bị dụ dỗ với ý nghĩ rằng họ sẽ là một phần của cơ hội kiếm tiền hoặc trong các trường hợp khác, họ sẽ làm ơn cho một người bạn hoặc một mối quan tâm lãng mạn.”

Theo CTV, các vụ lừa đảo tống tiền đang phát triển nhanh chóng ở Canada. Vào năm 2020, người Canada đã mất 10 triệu đô la cho những trò gian lận này. Mặc dù các loại tiền kỹ thuật số không tham gia vào tất cả những trò gian lận này, nhưng chúng chiếm một tỷ lệ đáng kể trong các khoản thanh toán tiền chuộc.

“Sẽ có một số mối đe dọa về bản chất hoặc tính chất cưỡng chế và họ sẽ được yêu cầu thanh toán bằng Bitcoin. Khi nói đến những trò gian lận này, đây là những gì chúng ta đang thấy, ”

Jeff Thomson, một điều tra viên của RCMP tuyên bố.

Các quy định về tiền kỹ thuật số sẽ là chìa khóa để ngăn chặn tội phạm tràn lan. Hầu hết các khu vực pháp lý đã thực hiện các luật mới để quản lý ngành, tìm cách loại bỏ những kẻ lừa đảo khỏi một ngành đang trở nên đáng gờm trên toàn thế giới.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận