Trang chủ Hướng dẫn Cảnh báo khi những kẻ gian lận tiền điện tử, nhân dân tệ kỹ thuật số hoành hành ở Trung Quốc

Cảnh báo khi những kẻ gian lận tiền điện tử, nhân dân tệ kỹ thuật số hoành hành ở Trung Quốc

bởi Đức Chinh

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đang đưa tin về sự gia tăng mạnh mẽ của các kế hoạch liên quan đến tiền điện tử không có thật, blockchain và kỹ thuật số liên quan đến đồng nhân dân tệ ở nước này, khi giá bitcoin (BTC) tăng và việc triển khai tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc (CBDC) đang đến gần.

Theo báo cáo từ JRJ và National Business Daily, các nhà đầu tư không nghi ngờ đang bỏ ra tới 60.000 USD mỗi lần cho các dự án lừa đảo – chỉ để phát hiện ra rằng tiền của họ đã bị lừa đảo.

Các phương tiện truyền thông nói rằng họ đã khai quật được bằng chứng cho thấy các nhóm cá nhân vô đạo đức đang nhắm mục tiêu vào người dân trên khắp đất nước với những lời đề nghị có vẻ hợp pháp mà khi xem xét kỹ hơn là quá tốt để trở thành sự thật.

Cryptonews.com cũng đã thấy bằng chứng về các nhóm giả danh trao đổi tiền điện tử trên các nền tảng truyền thông xã hội Weibo và WeChat.

Một ví dụ là nhóm Blockchain Dragon Knight (bản dịch theo nghĩa đen) tuyên bố cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử và tiền pháp định chuyên nghiệp, đồng thời tuyên bố các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận lên tới 600% trên số tiền đặt cọc ban đầu của họ – một trang phục hoàn toàn không có thật, theo nhiều Cửa hàng của Trung Quốc.

Một kẻ vi phạm khác là người điều hành một ứng dụng có liên quan đến Tether (USDT) không có thật. Daxinggan đã báo cáo vào tuần trước về trường hợp của một phụ nữ họ Lee, người đã bị lừa tải xuống ứng dụng và chuyển “hơn 60.000 USD” để mua thứ mà cô ấy tin là hợp đồng tether vĩnh viễn – chỉ để sau đó phát hiện ra rằng cô ấy không có cách nào lấy lại tiền của mình.

Những kẻ lừa đảo khác được cho là có liên kết với các công ty làm việc với các “quỹ” nhân dân tệ kỹ thuật số sớm chấp nhận – một chiến thuật đã xuất hiện vào đầu năm nay – cũng như các sàn giao dịch chân chính như Binance.

Nền tảng giao dịch – ban đầu là một công ty có trụ sở tại Trung Quốc – hiện chỉ điều hành các hoạt động liên quan đến blockchain trong nước.

Các quan chức chống gian lận ở Vũ Hán cũng cho biết họ đã nhận được khiếu nại từ người dùng WeChat của các phòng trò chuyện giao dịch trên thị trường chứng khoán, những người nói rằng các thành viên khác đã tiếp cận họ về các cơ hội đầu tư “tiền kỹ thuật số” đáng ngờ.

Như đã báo cáo gần đây, sự quan tâm đến BTC và các altcoin lớn vẫn ở mức cao ngất ngưởng ở Trung Quốc, bất chấp một cuộc đàn áp tiền điện tử có hiệu lực vào tháng 9 năm 2017 – với nhiều chuyên gia ở châu Á giải thích rằng nhiều cá nhân Trung Quốc đang tiếp tục giao dịch tiền điện tử, sử dụng các stablecoin như tether như một mã thông báo cổng để giao dịch BTC.

Các sàn giao dịch bị cấm ở Trung Quốc, nơi từng là trung tâm của thế giới tiền điện tử. Nhưng công nghệ blockchain được khuyến khích và thanh toán kỹ thuật số cực kỳ phổ biến, trong khi giao dịch tiền điện tử không cần kê đơn (OTC) là phổ biến.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận