Trang chủ Thị trường Các công tố viên Đài Loan Swoop, buộc tội Bitmain vi phạm IP

Các công tố viên Đài Loan Swoop, buộc tội Bitmain vi phạm IP

bởi Tuấn Hưng

Văn phòng công tố quận Tân Đài Bắc của Đài Loan đang điều tra khả năng gã khổng lồ khai thác tiền điện tử của Trung Quốc Đại lục Bitmain, theo cách nói của các công tố viên, đã “săn” tới 100 kỹ sư AI từ các công ty Đài Loan trong một hoạt động được cho là bắt đầu trở lại vào năm 2018. Báo cáo phương tiện truyền thông.

Theo hãng truyền thông Nhật Bản Nikkei, cũng như các tờ Apple Daily và Liberty Times của Đài Loan, các công tố viên đã khám xét ít nhất bảy địa chỉ ở thành phố Tân Đài Bắc và Tân Trúc, một trung tâm kinh doanh bán dẫn và CNTT, thu hút khoảng 20 người cho nghi vấn.

Cuộc điều tra được cho là tập trung vào hai công ty, đó là IC Link và WiseCore.

Các công tố viên báo cáo đã đột kích các văn phòng để lấy dữ liệu bao gồm tên và hợp đồng của nhân viên và dữ liệu bảng lương. Máy tính và điện thoại di động cũng bị thu giữ.

Nikkei tuyên bố rằng họ đã nói chuyện với văn phòng, sau đó nói rằng một “cuộc điều tra sơ bộ” cho thấy Bitmain đã “được cho là lần đầu tiên dụ một kỹ sư cấp cao làm việc cho một công ty Trung Quốc mới thành lập với tư cách là chủ tịch ở Trung Quốc và yêu cầu người này thuyết phục các đồng nghiệp cũ làm theo ”.

Các công tố viên tin rằng Bitmain sau đó đã tiếp tục thành lập hai công ty “cải trang thành các khoản đầu tư nước ngoài ở Đài Loan để săn trộm nhân tài”.

Các phương tiện truyền thông dẫn lời một người phát ngôn của Văn phòng Công tố quận Tân Đài Bắc cho biết,

“Chúng tôi phát hiện ra rằng Bitmain đã săn trộm tài năng nghiên cứu và phát triển của Đài Loan để tăng tốc các nỗ lực của mình về năng lực chip trí tuệ nhân tạo bằng cách thành lập bất hợp pháp các công ty ở Đài Loan. Các công ty mới thành lập phục vụ mục đích săn đầu người và khoảng thời gian của những gì Bitmain đã làm là từ năm 2018 ”

Các công tố viên nói thêm rằng “ít nhất 100” kỹ sư đã được tuyển dụng và nói thêm rằng “có thể có nhiều hơn nữa.”

Tuy nhiên, không có dấu vết vi phạm sở hữu trí tuệ nào vẫn chưa được khai quật, với văn phòng cho biết thêm,

“Cho đến nay, không có bằng chứng nào về việc rò rỉ bí mật thương mại đã được tìm thấy.”

Bitmain trước đây đã cho thấy mong muốn thâm nhập vào thị trường chipset AI, nhưng – giống như nhiều công ty phần cứng khác của Trung Quốc – hiện phụ thuộc rất nhiều vào mảng kinh doanh khổng lồ Đài Loan Semiconductor cho phần lớn nhu cầu sản xuất của mình.

Luật pháp Đài Loan nghiêm cấm các nhà đầu tư Trung Quốc can thiệp vào ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan.

Nikkei cũng tuyên bố họ đã nói chuyện với các luật sư nói rằng các công tố viên cũng có thể tìm cách “buộc tội các giám đốc điều hành Bitmain về tội giả mạo vì họ đã nộp giấy tờ để thành lập doanh nghiệp ở Đài Loan mà không tiết lộ chính xác nguồn gốc của mình”.

Apple Daily báo cáo rằng Bitmain ban đầu đã cố gắng thu hút các kỹ sư Đài Loan chuyển đến Đại lục với lời hứa trả lương cao gấp đôi thu nhập của họ. Nhưng khi chiến lược bị cáo buộc này không mang lại kết quả, thay vào đó, gã khổng lồ khai thác đã quyết định thay đổi chiến lược và thay vào đó thành lập các công ty có trụ sở tại Đài Loan “được thành lập bất hợp pháp”.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận