Trang chủ Sự kiện Ấn Độ đang xem xét lệnh cấm địa chỉ IP của các sàn giao dịch tiền điện tử, cho biết báo cáo

Ấn Độ đang xem xét lệnh cấm địa chỉ IP của các sàn giao dịch tiền điện tử, cho biết báo cáo

bởi Đức Chinh

Sắp có thêm nhiều tai ương cho những người nắm giữ tiền kỹ thuật số ở Ấn Độ. Sau nhiều tháng không chắc chắn do chính phủ Ấn Độ cân nhắc trong nhiều năm, các báo cáo tuyên bố rằng các nhà hoạch định chính sách hiện đang cân nhắc khối địa chỉ IP của các sàn giao dịch tiền điện tử.

Việc Ấn Độ tăng cường giám sát giao dịch tiền điện tử diễn ra vào thời điểm quốc gia này đang xem xét lệnh cấm toàn diện đối với giao dịch, khai thác và nắm giữ tiền điện tử.

Đang diễn ra quá trình khử thuốc lá tiền điện tử ở Ấn Độ

Sau khi tòa án tối cao của Ấn Độ đảo ngược lệnh cấm ngân hàng tiền điện tử khoảng một năm trước, có báo cáo về lệnh cấm mới trong năm nay. Trích dẫn các nguồn quen thuộc với vấn đề này, ấn phẩm địa phương Business Today đưa tin hôm thứ Hai rằng chính phủ Ấn Độ đang xem xét lệnh cấm đối với địa chỉ Giao thức Internet (IP) của các sàn giao dịch tiền điện tử và các công ty cho phép giao dịch tiền điện tử. Điều này xuất hiện khi có nhiều đồn đoán về triển vọng của chính phủ Ấn Độ về tiền điện tử.

Đặc biệt, chính phủ Ấn Độ được thiết lập để giới thiệu Tiền điện tử và Quy định của Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức, năm 2021, sẽ cấm tất cả các loại tiền điện tử trên toàn quốc. Tuy nhiên, mức độ của lệnh cấm này vẫn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, sự thất bại của các nhà hoạch định chính sách và quan chức Ấn Độ khi đưa ra những tuyên bố tương phản về các kế hoạch dành cho tiền điện tử tư nhân vẫn tiếp tục. Đầu tháng này, một quan chức chính phủ hàng đầu nói với Reuters rằng những gì có thể sẽ là một trong những luật hà khắc nhất thế giới đã được thực hiện. Quan chức giấu tên khẳng định rằng dự luật được đề xuất sẽ cấm hoàn toàn việc giao dịch, khai thác, sở hữu hoặc chuyển nhượng tài sản tiền điện tử. Chủ sở hữu tiền điện tử trong nước sẽ được gia hạn sáu tháng để thanh lý tài sản nắm giữ của họ để tránh phải đối mặt với các hình phạt nặng.

Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh rằng mặc dù chính phủ đang có kế hoạch cấm tiền điện tử, nhưng thực sự họ có ý định thúc đẩy blockchain – công nghệ làm nền tảng cho tiền điện tử. Đáng chú ý, quan chức này gợi ý rằng dự luật này có khả năng cao trở thành luật trước quốc hội do Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo đa số. Tuy nhiên, nếu dự luật này được thông qua, Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên hình sự hóa việc nắm giữ tiền điện tử.

Mặt khác, Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman của đất nước gần đây đã cố gắng dập tắt nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các bên liên quan tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới. Trong một cuộc phỏng vấn với India Today, cô ấy nói:

“Từ phía chúng tôi, chúng tôi rất rõ ràng rằng chúng tôi không đóng tất cả các lựa chọn. Chúng tôi sẽ cho phép một số cửa sổ nhất định để mọi người thực hiện các thử nghiệm trên blockchain, bitcoin hoặc tiền điện tử ”.

Cấm không đủ

Điều đáng chú ý là chính phủ Ấn Độ trước đây đã thẳng tay đàn áp nội dung khiêu dâm và một số ứng dụng của Trung Quốc. Đáng chú ý, chính phủ đã không hoàn toàn thành công trong việc chặn địa chỉ IP của các trang web như vậy do việc sử dụng Mạng riêng ảo (VPN).

Các chuyên gia hiện đang lưu ý rằng chính phủ Ấn Độ có thể đạt được thành công hạn chế trong việc chặn địa chỉ IP của các sàn giao dịch tiền điện tử đã biết. Tương tự, người dùng trong nước rất có thể chuyển sang VPN để trốn lệnh cấm tiền điện tử.

Theo báo cáo của Business Standard, một chuyên gia ẩn danh đã lưu ý:

“Nhiều cách thức khác nhau — như VPN, giao dịch ngang hàng, sử dụng tiền mặt để mua / bán tiền điện tử và sử dụng ví bên ngoài Ấn Độ để lưu trữ và chuyển tiền điện tử, sử dụng một phần số tiền được phép gửi ra nước ngoài để đầu tư trong giới hạn chương trình chuyển tiền tự do hóa của 250.000 đô la có thể được chuyển hướng để mua tiền điện tử — vẫn còn sơ hở ”

Trong khi đó, ngân hàng trung ương của Ấn Độ (Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ), đang “tham gia rất nhiều vào cuộc chơi” với dự án đồng rupee kỹ thuật số, theo thống đốc Shaktikanta Das.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận