Trang chủ Thị trường WallStreetBets đang làm gián đoạn thị trường tài chính – Có thể là vĩnh viễn

WallStreetBets đang làm gián đoạn thị trường tài chính – Có thể là vĩnh viễn

bởi Gia Hưng

Nếu thế giới tài chính đi theo mô hình đã thấy cách đây một thập kỷ ở các thị trường khác, chẳng hạn như thời trang và âm nhạc, thì hiện tượng Reddit’s WallStreetBets (r/wallstreetbets) có thể đã biến đổi đầu tư mãi mãi.

Trong thị trường thời trang, tài chính và âm nhạc, hàng trăm nghìn người đang tham gia và chia sẻ niềm đam mê trực tuyến của họ và có thể tạo ra những chuyển đổi đáng kể mà không nhất thiết phải muốn làm như vậy.

WallStreetBets hiện đang định hình lại thị trường tài chính theo ba cách quan trọng: Những người tham gia thị trường nghiệp dư, hoặc các nhà đầu tư bán lẻ, đã đảm nhận công việc truyền thống được thực hiện bởi các cố vấn tài chính, nhà phân tích và nhà giáo dục, thay đổi ai làm những gì trên thị trường. Họ đã giới thiệu những cách nghĩ mới về đầu tư. Và họ đã củng cố ảnh hưởng của các nhà đầu tư bán lẻ trên toàn bộ diện tích.

Đáp lại, các bên liên quan tài chính chuyên nghiệp đang cố gắng ủy quyền cho các nhà đầu tư bán lẻ để duy trì ảnh hưởng của họ.

Ai làm gì và như thế nào?

Những thay đổi đã được mang lại bởi các nhà đầu tư bán lẻ gặp gỡ và trao đổi thông tin trực tuyến, chẳng hạn như trên các diễn đàn Reddit, nhóm Discord, kênh YouTube, Twitter và Stocktwits, về cách thực hiện loại công việc truyền thống được thực hiện bởi các nhà phân tích và cố vấn lĩnh vực tài chính.

The Reddit logo on a mobile device.
Biểu trưng Reddit trên thiết bị di động ở New York. (Ảnh AP / Tali Arbel)

Thay vì được giáo dục đầu tư theo cách thông thường, thông qua các khóa học tại các trường cao đẳng và đại học, các nhà đầu tư bán lẻ đã tự học trực tuyến.

Do đó, các nhà đầu tư bán lẻ đã thúc đẩy những thay đổi trong công việc được thực hiện bởi các cố vấn tài chính chuyên nghiệp, các nhà phân tích và giáo dục, cũng như các nhà đầu tư tổ chức. Một số lập luận rằng tính minh bạch cao hơn liên quan đến các kỹ thuật đầu tư được thảo luận công khai trực tuyến có thể “tạo ra sự minh bạch hơn về phía thể chế”.

Những cách mới để nghĩ về đầu tư

Các nhà đầu tư bán lẻ mới này cũng đang thúc đẩy một cách nghĩ khác về đầu tư. Ít nhất đối với một số thành viên của WallStreetBets, đầu tư là một phần đặt cược, một phần là trò đùa, một phần là do Redditors tinh nghịch và một phần là kế hoạch làm giàu nhanh chóng.

Đối với những người khác, WallStreetBets đại diện cho một cơ hội để khai thác và phơi bày những điểm yếu trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, những người khác là những nhà đầu tư có năng lực.

Dù mục tiêu theo đuổi là gì, niềm tin và hành vi rủi ro của nhóm nhà đầu tư bán lẻ mới này khác xa với những điều thường thấy ở các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán điển hình, nhiều người trong số họ chú ý đến các cố vấn tài chính và ưu tiên đầu tư dài hạn vào các cơ hội an toàn như cổ phiếu blue chip , quỹ tương hỗ hoặc, dành cho nhà đầu tư mạo hiểm hơn, quỹ giao dịch trao đổi hoặc ETF.

Những niềm tin trái ngược này là chủ đề của nhiều video và meme hài hước.

Các nhà đầu tư bán lẻ tăng ảnh hưởng

Từ trước đến nay, các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường là khách hàng của các tổ chức tài chính. Các nhà đầu tư tổ chức, chẳng hạn như các ngân hàng lớn và quỹ đầu cơ và các khách hàng giàu có của họ, theo truyền thống được coi là “tiền thông minh”, người có ảnh hưởng đến sự chuyển động của thị trường. Tiền thông minh thường được miêu tả là liên quan đến các nhà đầu tư thành công, được kính trọng, những người có kiến ​​thức quan trọng về thị trường tài chính.

Ngược lại, các thành viên của WallStreetBets được biết đến với những cách mà họ tự mô tả về bản thân, điển hình là “yoloing” cuckolds và thoái hóa, tương phản rõ ràng với các nhà đầu tư tiền thông minh được cho là đáng kính. Tuy nhiên, nhóm có ảnh hưởng này bao gồm “100 Mike Tysons nhỏ”, những người đã cùng nhau tạo ra đủ sức mạnh để gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho các công ty tài chính lâu đời.

Phản ứng của các chuyên gia tài chính

Cho dù họ là hãng thời trang hay công ty thu âm hay quỹ đầu cơ và công ty quản lý tài sản, những người nắm quyền thường cố gắng làm suy yếu mối đe dọa do sự biến đổi thị trường có thể làm thay đổi mô hình kinh doanh và giảm thiểu ảnh hưởng của họ.

Trong thế giới tài chính, phản ứng với WallStreetBets rất đa dạng. Các nền tảng giao dịch đã cố gắng hạn chế quyền lực của các Redditors bằng cách hạn chế các giao dịch với lý do bảo vệ người tiêu dùng. Nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư cũng đã chế giễu các nhà đầu tư của WallStreetBets là những người vô học có thể thua trắng khi đặt cược.

Trong phần lớn tin tức, các nhà phân tích đã khẳng định lại kiến ​​thức của họ về thị trường tài chính và hạ thấp những lời lăng mạ đối với các nhà đầu tư của WallStreetBets. Tỷ phú kiêm quản lý quỹ đầu cơ Leon Cooperman của Omega Advisors đã nói như thế này:

“Lý do thị trường đang làm những gì nó đang làm là mọi người đang ngồi ở nhà, nhận séc từ chính phủ, về cơ bản giao dịch không có hoa hồng và không có lãi suất.”

Những mục tiêu trong tương lai là gì

Tính đến ngày 7 tháng 2, có 8,7 triệu thành viên trên Reddit’s WallStreetBets, nhưng đây chỉ là một trong nhiều trang trực tuyến nơi các nhà đầu tư bán lẻ đang học hỏi, tương tác và chia sẻ ý tưởng đầu tư. Cùng với nhau, những nhà đầu tư nghiệp dư này đang thay đổi một số niềm tin lâu đời về việc đầu tư và họ đang đạt được ảnh hưởng trên thị trường trong quá trình này.

A customer checks on his cellphone as he walks to a GameStop store.
Một khách hàng kiểm tra điện thoại di động của mình khi anh ta bước đến cửa hàng GameStop ở Vernon Hills, Ill., Vào ngày 28 tháng 1 năm 2021. (AP Photo / Nam Y. Huh)

Các nhà đầu tư bán lẻ này không phải là một phần của phong trào có tổ chức đang cố gắng thay đổi hoạt động của thị trường tài chính. Tuy nhiên, như câu chuyện GameSpot làm ví dụ, các tương tác trực tuyến của họ đã định hình lại động lực sức mạnh giữa các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức. WallStreetBets Redditors đã giúp đẩy giá cổ phiếu của GameStop tăng cao, buộc phải tạm dừng giao dịch.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận