Trang chủ Hướng dẫn Trao đổi phi tập trung có thể được hưởng lợi như thế nào từ hậu quả của câu chuyện Robinhood

Trao đổi phi tập trung có thể được hưởng lợi như thế nào từ hậu quả của câu chuyện Robinhood

bởi Đức Chinh

Kể từ đỉnh cao của câu chuyện GameStop, Robinhood đã thừa nhận các vấn đề về vốn của mình, huy động được 3,4 tỷ đô la và đồng giám đốc điều hành của nó, Vlad Tenev đã kêu gọi chấm dứt thỏa thuận T + 2.

Theo định nghĩa của Wikipedia, thanh toán T + 2 là “cách viết tắt của ngày giao dịch cộng với hai ngày cho biết khi nào các giao dịch chứng khoán phải được thanh toán.”

Phân tích những sai sót của tài chính truyền thống mang lại cơ hội phát triển lớn cho các DEX như Uniswap và 0x.

Robinhood làm rõ việc ngừng giao dịch GameStop

Trên blog của họ, Under the Hood, Robinhood đã giải thích nguyên nhân cho “những hạn chế tạm thời” liên quan đến các yêu cầu của nhà khai thác. Cụ thể hơn, Robinhood nói rằng trong tuần khi các giao dịch GameStop tăng trưởng, “các yêu cầu đặt cọc do nhà máy thanh toán bù trừ bắt buộc liên quan đến chứng khoán đã tăng lên gấp 10 lần”.

Điều này lặp lại giả thuyết thứ hai mà tôi đã đề cập trong một bài báo về những sai sót của Robinhood trong khoảng thời gian ngắn của WallStreetBets.

Điều này dẫn đến một khoản đầu tư mạo hiểm đột ngột lên tới 3,4 tỷ đô la từ các nhà đầu tư hiện tại của họ do Ribbit Capital dẫn đầu và với a16z và Sequoia trong số những người khác tham gia. Giám đốc tài chính của Robinhood Jason Warnick lưu ý:

“Vòng tài trợ này sẽ giúp [Robinhood] mở rộng quy mô để đáp ứng sự tăng trưởng đáng kinh ngạc mà chúng tôi đã thấy và yêu cầu đối với nền tảng của chúng tôi. Chúng tôi rất hài lòng trước phản ứng của khách hàng đối với sản phẩm của chúng tôi và vẫn lấy cảm hứng từ những người hàng ngày nắm quyền kiểm soát tương lai tài chính của họ. “

Mặc dù điều này đặt ra câu hỏi về một đợt IPO sắp tới, nhưng có vẻ như Robinhood đang tiến lên phía trước. Tuy nhiên, một số người tin rằng họ có thể công khai thông qua danh sách trực tiếp hoặc SPAC. Tuy nhiên, mức tăng này không kết thúc cuộc chiến của họ chống lại những gì khiến họ ngừng giao dịch; đồng Giám đốc điều hành Vlad Tenev đã lên tiếng về việc chấm dứt mô hình định cư T + 2 truyền thống.

Người đồng sáng lập Robinhood kêu gọi dàn xếp T + 2

Trong thị trường tài chính, quyết toán là ý tưởng rằng một giao dịch đã hoàn tất.

Ví dụ: nếu một nhà giao dịch ở Robinhood mua cổ phiếu GameStop, giao dịch sẽ được coi là “đã thanh toán” sau khi nhà giao dịch đã nhận được cổ phiếu và người bán đã nhận được số tiền được sử dụng để mua cổ phiếu.

Hệ thống T + 2 có nghĩa là khi bạn mua một cổ phiếu, bạn không nhất thiết phải sở hữu cổ phiếu đó cho đến khi kết thúc khoảng thời gian hai ngày. Điều này làm tăng thêm sự phức tạp và rủi ro cho hệ thống. Đối với Robinhood, nếu người mua không thể trả hàng trong khoảng thời gian hai ngày hoặc người bán không thể giao hàng trong khoảng thời gian hai ngày, điều này có thể gây ra một vấn đề đáng kể.

Robinhood làm việc với một công ty thanh toán bù trừ mà trong trường hợp này là DTCC (Depository Trust and Clearing Corporation), cơ quan thanh toán bù trừ được các thị trường tài chính Hoa Kỳ sử dụng.

DTCC yêu cầu Robinhood đăng một khoản tiền gửi vào tổng số giao dịch mua / bán ròng của họ để giúp giảm thiểu rủi ro. Số tiền cần ký quỹ được tính toán bằng một thuật toán phức tạp vừa phải, nhưng ý tưởng tổng thể là tần suất giao dịch cao, đặc biệt ở một cổ phiếu như GameStop dẫn đến yêu cầu ký quỹ tại nhà bù trừ ngày càng tăng nhanh.

Robinhood và các công ty môi giới khác bắt đầu gặp khó khăn khi thanh toán các khoản tiền gửi này khi các giao dịch này tiếp tục và do đó phải tạm dừng giao dịch.

Đây là điều đã dẫn đến việc người đồng sáng lập Robinhood và đồng Giám đốc điều hành Vlad Tenev kêu gọi chấm dứt T + 2 trong chuỗi sau.

DeFi có thể cung cấp giải quyết ngay lập tức ngay bây giờ

Như anh ấy nói, “Công nghệ là câu trả lời, không phải là trở ngại được trích dẫn”. Các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap và Sushiswap đồng ý.

Họ có thể cung cấp giải quyết theo thời gian thực vì không có chính sách thanh toán T + 2 hoặc người trung gian liên quan đến giao dịch.

Kết quả là, họ đã thấy khối lượng lớn trong những ngày gần đây có khả năng ít nhất một phần do sự chú ý của họ từ các vấn đề về Robinhood.

Robinhood với doanh thu trung bình hàng ngày được báo cáo là 4,3 triệu USD, vẫn vượt xa Uniswap. Tuy nhiên, Uniswap chỉ kiểm soát ~ 40% thị trường chung. Tổng khối lượng 83 tỷ đô la + và hơn 29 triệu giao dịch mọi thời điểm là cực kỳ ấn tượng và cho thấy các sàn giao dịch phi tập trung có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

So sánh giữa Uniswap và Robinhood cũng không hoàn toàn công bằng – 55% người Mỹ trưởng thành sở hữu cổ phiếu trong khi chỉ 14,4% người Mỹ sở hữu tiền điện tử vào năm 2019.

Robinhood cho phép giao dịch cổ phiếu và tiền điện tử trong khi Uniswap chỉ tập trung vào tiền điện tử.

Đây là lý do tại sao việc hợp pháp hóa mã thông báo bảo mật sẽ là một bước tiếp theo rất lớn đối với DEX.

Một khi cổ phiếu có thể được giao dịch thông qua sàn giao dịch phi tập trung, có khả năng khối lượng sẽ nhanh chóng tăng lên. Ngay bây giờ, các DEX đang chống lại UX của các sàn giao dịch tập trung và việc thiếu sự chấp nhận tiền điện tử trong khi các mã thông báo bảo mật sẽ cho phép giảm thiểu vấn đề chấp nhận tiền điện tử. Nó cũng có thể giới thiệu nhiều người Mỹ hơn đến tiền điện tử khi họ giao dịch cổ phiếu trên DEX.

Thị trường DEX đang phát triển và chứng kiến khối lượng giao dịch cực kỳ cao. Cơ sở hạ tầng phi tập trung giải quyết những thách thức lớn như thanh toán ngay lập tức và thanh khoản trên quy mô lớn.

Mặc dù có một số lo ngại về các vấn đề như khả năng mở rộng, DEX có cơ hội viết lại các thị trường tài chính toàn cầu.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận