Trang chủ Tin tức Blockchain Tính không ổn định của các stablecoin trong thuật toán đe dọa tính hữu dụng của chúng

Tính không ổn định của các stablecoin trong thuật toán đe dọa tính hữu dụng của chúng

bởi Tuyết Tâm

Như tên của nó, một stablecoin thuật toán là một loại tiền ổn định. Tuy nhiên, nhiều stablecoin theo thuật toán đã không ổn định. Điều này đặt ra câu hỏi tại sao những stablecoin này lại được chứng minh là không ổn định và do đó, chúng thực sự hữu ích như thế nào.

Vào năm 2020, nhiều người đã quan tâm đến tài chính phi tập trung, thúc đẩy sự gia tăng sự chú ý của các stablecoin thuật toán. Một số ví dụ về những đồng tiền này bao gồm DefiDollar (USDC), Ampleforth (AMPL) và Frax (FRAX). Mặc dù những đồng tiền này được mệnh danh là stablecoin nhưng những người tạo ra chúng lại có ý kiến ​​trái ngược.

Ví dụ: Ampleforth không coi mã thông báo gốc của họ là một stablecoin. Ngoài ra, MakerDAO, chủ sở hữu của Neutrino và Empty Set Dollar, có định nghĩa về stablecoin theo thuật toán. Theo các nhà sản xuất của ESD, một stablecoin thuật toán “là một loại tiền duy trì chốt bằng cách sử dụng các thao tác tổng cung”.

Đánh giá theo định nghĩa từ MakerDAO, các đồng tiền như ESD vẫn đang cho thấy sự bất ổn đáng kể. Theo dữ liệu từ Coingecko, ESD có mức cao nhất mọi thời đại là $ 23,88 và mức thấp nhất mọi thời đại là $ 0,174, điều này khá khó chịu.

Với sự bất ổn hiện tại, các stablecoin theo thuật toán có hữu ích không?

Hiện tại, các stablecoin theo thuật toán đang cho thấy sự bất ổn đáng kể, khiến nhiều người đặt câu hỏi về tính hữu dụng của chúng. Theo nhóm của ESD, hiệu quả của nó nằm ở việc duy trì một chốt bằng cơ chế khuyến khích. Tương tự, Ampleforth có một lợi thế – sự nổi bật của nó trong việc thống trị các hợp đồng ổn định về giá trị. Nhưng những tuyên bố hoặc tính năng này có làm cho những stablecoin này trở nên hữu ích không?

Khi đo lường mức độ hữu dụng của tiền tệ, cần xem xét ba đặc điểm: Một đơn vị phù hợp, một kho lưu trữ giá trị tốt và một hình thức trao đổi có thể chấp nhận được. Đánh giá theo ba đặc điểm này, các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum được chứng minh là đáng tin cậy. Mặt khác, Ampleforth đã cho thấy quá nhiều biến động để được coi là một stablecoin hữu ích. Với điều này đã nói, các stablecoin theo thuật toán đã ít được áp dụng hơn ở Mỹ.

Vẫn còn hy vọng về các cơ chế mới sẽ làm tăng giá trị cho việc sử dụng các stablecoin theo thuật toán. Tuy nhiên, không chắc liệu những cái có sẵn có đủ hiệu quả để hữu ích trong vấn đề này hay không.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận