Trang chủ Bitcoin Làn sóng đại gia đổ xô đầu tư vào Bitcoin có thể khiến thị trường chứng khoán bị trật bánh

Làn sóng đại gia đổ xô đầu tư vào Bitcoin có thể khiến thị trường chứng khoán bị trật bánh

bởi Quang Hải

Sau khi Tesla thông báo họ đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin và dự kiến ​​sẽ bắt đầu chấp nhận tiền điện tử như một khoản thanh toán cho xe điện của mình trong tương lai gần, giá bitcoin đã tăng vọt. Nó đã tăng từ khoảng 39.400 USD lên mức cao nhất mọi thời đại là hơn 48.000 USD trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Giá hiện đã tăng hơn 50% trong sáu tuần đầu năm 2021. Dẫn đầu bởi Elon Musk, khoản đầu tư của Tesla rõ ràng là đã có lãi: tùy thuộc vào ngày mua chính xác, nó có khả năng trị giá hơn 2 tỷ USD, chỉ lợi nhuận trên giấy trên 500 triệu USD. Đặt điều đó trong bối cảnh, khi nhà sản xuất ô tô điện đạt lợi nhuận ròng hàng năm lần đầu tiên vào năm 2020, nó chỉ đạt hơn 700 triệu USD.

Giá bitcoin

Việc Tesla chuyển sang bitcoin xuất phát từ làn sóng tiền tổ chức đầu tư vào loại tiền điện tử hàng đầu trong những tháng gần đây, cùng với nhiều công ty khác đưa nó vào kho dự trữ của họ. Với việc công ty có giá trị thứ sáu trên thế giới cũng cho biết họ có thể mua và nắm giữ các tài sản kỹ thuật số khác “theo thời gian hoặc lâu dài”, điều này hẳn đang hấp dẫn các công ty lớn khác làm điều tương tự. Kể từ thông báo của Tesla, giám đốc tài chính Twitter Ned Segal đã báo hiệu rằng công ty của ông đang xem xét một động thái như vậy, trong khi một ghi chú nghiên cứu từ Ngân hàng Hoàng gia Canada đã chỉ ra lý do tại sao nó có lợi cho Apple.

Viễn cảnh về một cuộc xâm lược của bluechip vào bitcoin đã gây ra nhiều sự phấn khích cho các nhà đầu tư tiền điện tử. Nhưng nếu Tesla kích hoạt một cuộc khai thác vàng như vậy, cũng sẽ có một số hậu quả đáng lo ngại.

Biến động tràn

Tesla đã biện minh cho sự thay đổi quan trọng này trong cách quản lý dự trữ kho bạc của mình bằng cách tuyên bố rằng đầu tư vào bitcoin sẽ “cung cấp cho chúng tôi sự linh hoạt hơn để đa dạng hóa hơn nữa và tối đa hóa lợi nhuận trên tiền mặt của chúng tôi”. Các thủ quỹ của công ty luôn sử dụng thị trường tiền tệ để đầu tư tiền mặt thặng dư nhằm tạo ra lợi suất nhỏ, và điều đó khó hơn so với trước đây trong môi trường lãi suất thấp dài hạn hiện nay.

Tất cả đều giống nhau, điều này rất khác với quản lý tiền tiêu chuẩn. Bitcoin là một tài sản có tính biến động cao mà bạn thường không kết hợp với dự trữ tiền mặt trên bảng cân đối kế toán của một công ty niêm yết trị giá gần một nghìn tỷ đô la Mỹ. Gần đây vào tháng 3 năm 2020, giá đã giảm xuống dưới 4.000 đô la Mỹ. Ngay cả vào năm 2021, giá đã giảm hơn 30% trước khi tăng gần đây nhất.

Tesla đã đặt gần 8% dự trữ của mình vào tiền điện tử. Nếu Apple, Microsoft, Facebook, Twitter và Google cũng làm như vậy, điều này sẽ chuyển thành gần như một khoản đầu tư 7 tỷ USD khác. Con số này chưa đến 1% tổng giá trị hiện tại của thị trường bitcoin, nhưng tín hiệu mà nó sẽ gửi đến các công ty khác và các nhà đầu tư bán lẻ có thể sẽ kích hoạt một đợt tăng giá khiến thị trường hiện tại có vẻ tương đối ổn định. Một số nhà phân tích tiền điện tử đã dự đoán rằng giá sẽ tăng lên 100.000 USD hoặc hơn trước khi năm 2021 kết thúc.

Sự gia tăng như vậy sẽ đẩy giá trị của bitcoin trên bảng cân đối kế toán của công ty lên bội số so với giá trị của nó tại thời điểm đầu tư. Ví dụ, khoản phân bổ 8% của Tesla có thể đã lên tới 12% giá trị dự trữ của mình. Và nếu nó thực hiện theo một kế hoạch tiềm năng để giữ bất kỳ bitcoin nào nó nhận được cho ô tô điện thay vì chuyển chúng thành đô la, tỷ lệ phần trăm đó có thể tăng nhanh hơn nữa.

Vấn đề là tác động tiềm tàng đến giá cổ phiếu của công ty. Giá cổ phiếu của Tesla đã tăng 2% khi có tin đầu tư bitcoin, mặc dù kể từ đó nó đã giảm 5%. Nhưng một ví dụ lâu dài hơn là công ty công nghệ Microstrategy của Mỹ. Giá cổ phiếu của nó đã tăng gấp 10 lần giá trị trong năm qua nhờ khoản đầu tư lớn vào bitcoin, nhưng cũng giảm gần 1/4 trong những ngày kể từ khi Tesla công bố.

Với quy mô lớn, điều này có thể làm cho thị trường chứng khoán trở nên đắt đỏ hơn trong tương lai – và dễ bị sụt giảm khi thị trường tăng giá bitcoin kết thúc. Có thể dễ dàng hình dung rằng điều này có thể thúc đẩy một làn sóng bán rộng hơn khi các nhà đầu tư tìm cách trang trải các vị thế thua lỗ của họ, điều này có thể rất nguy hiểm cho sự ổn định tài chính.

Những gì các cơ quan quản lý sẽ làm

Các nhà quản lý toàn cầu chắc chắn sẽ lo ngại về sự biến động tiềm ẩn lan tràn từ giá tài sản kỹ thuật số sang thị trường vốn truyền thống. Họ có thể không cho phép những gì có thể nhanh chóng dẫn đến sự chấp thuận ủy quyền hiệu quả bằng cửa sau đối với các công ty nắm giữ tỷ lệ lớn tài sản biến động trên bảng cân đối kế toán của họ.

Ngân hàng lớn nhất của Đức đã nói chuyện, Bây giờ nó là bước đi của tiền điện tử

Deutsche Bank đã không còn quan tâm đến ý định tiền điện tử của mình, nhưng sau nhiều tháng tiền điện tử, ngân hàng – ngân hàng lớn nhất nước Đức với tài sản gần 1,8 nghìn tỷ USD – đã lao vào lưu ký tiền điện tử.

Đó không phải là một động thái đáng ngạc nhiên vì các nhà phân tích của ngân hàng đã đưa ra những nhận xét lạc quan về bitcoin (BTC) trong những tháng gần đây và gọi fiat là một “mốt” tiền tệ. Trở lại năm 2019, ngân hàng cảnh báo rằng fiat đang chao đảo và gọi sự trỗi dậy của tiền điện tử là “không thể tránh khỏi”.

Và trong khi Deutsche Bank kiềm chế không đưa ra một thông báo công khai lớn, nó có vẻ đã bắt đầu tốt trong cuộc nói chuyện của mình vào đầu năm ngoái – mặc dù ít người để ý cho đến khi các báo cáo truyền thông vào cuối tuần này được đăng tải trên Diễn đàn Kinh tế Thế giới ban đầu được xuất bản vào tháng 12 năm 2020. Có tên Tiền điện tử, nó tốt cho điều gì ?: Tổng quan về các trường hợp sử dụng tiền điện tử, báo cáo có một phần được gọi là Lưu ký tài sản kỹ thuật số của Deutsche Bank.

Các tác giả đã viết rằng ngân hàng dự kiến ​​tạo ra một “cầu nối an toàn được kết nối giữa tài sản kỹ thuật số và các dịch vụ ngân hàng truyền thống của khách hàng” và cho phép khách hàng truy cập vào “tài sản kỹ thuật số và tài sản fiat của họ trong một nền tảng dễ sử dụng.”

Và giống như nhiều ngân hàng quốc tế khác, báo cáo lưu ý rằng ngân hàng đang hy vọng “cung cấp giải pháp lưu trữ ví nóng và ví lạnh cấp tổ chức” có tính năng “bảo vệ cấp độ bảo hiểm”.

Các tác giả nói thêm rằng công việc kỹ thuật ban đầu của dự án đã được thực hiện và nói thêm rằng một cuộc thử nghiệm quốc tế hiện đã được tiến hành trong đường ống – với khả năng triển khai sớm nhất là trong năm nay.

Họ kết luận,

“Ngân hàng đã hoàn thành bằng chứng về khái niệm của mình và đang hướng đến một sản phẩm khả thi tối thiểu vào năm 2021 đồng thời khám phá sự quan tâm của khách hàng toàn cầu cho một sáng kiến ​​thử nghiệm.”

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận