Trang chủ Hướng dẫn Dưới đây là các cách mà chính phủ có thể tấn công Bitcoin – và không có cách nào trong số đó có vẻ hấp dẫn

Dưới đây là các cách mà chính phủ có thể tấn công Bitcoin – và không có cách nào trong số đó có vẻ hấp dẫn

bởi Tuấn Hưng

Các chuyên gia đang bắt đầu nghiên cứu về các chiến lược khả thi mà chính phủ có thể sử dụng nếu họ quyết định gây chiến với Bitcoin (BTC) – và trật bánh một tài sản mà sự gia tăng trong vài tháng qua không có gì là khó đo lường.

Sự sụt giảm của tiền điện tử PayPal vào năm ngoái (dự kiến ​​sẽ mở rộng vào năm 2021) và quyết định mua bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD của Tesla được cho là những bước ngoặt đối với mã thông báo – đưa nó vào các cuộc trò chuyện chính thống trên toàn thế giới. Nhưng chắc chắn một số người cảm thấy rằng phong trào BTC đã phát triển quá lớn so với khởi động của nó và có thể âm mưu sự sụp đổ của nó.

Nếu một chính phủ quyết định đứng về phía nhóm thứ hai này, thì làm thế nào họ có thể tấn công BTC?

Theo quan điểm của Quillette, Alex Gladstein, một người ủng hộ BTC nổi tiếng và là giám đốc chiến lược tại Tổ chức Nhân quyền, một tổ chức phi lợi nhuận tuyên bố ủng hộ quyền tự do dân sự trong các xã hội độc tài, các chính phủ có thể có các lựa chọn hạn chế khi chống lại BTC, vì nó xuất hiện mạnh mẽ ở cấp độ giao thức.

Tuy nhiên, các chính phủ còn lâu mới bất lực và có thể cố gắng nắm quyền thông qua việc giành “quyền kiểm soát phần lớn tỷ lệ băm của bitcoin” – một hành động nhỏ có thể khiến chính phủ mất khoảng 5 tỷ USD chỉ riêng khi mua phần cứng.

Nhưng Gladstein tất cả trừ khả năng này, lưu ý rằng nó sẽ không cho phép các chính phủ “thay đổi các quy tắc đồng thuận của bitcoin, hoặc in thêm bitcoin hoặc đánh cắp tài sản của bất kỳ ai”.

Một “cuộc tấn công kỳ lạ” như vậy cũng sẽ làm gián đoạn “số ít nhà sản xuất chất bán dẫn trên thế giới” – vốn đã dẹp yên trong các dự án khác, thay vào đó, đòi hỏi họ phải đóng góp “cho mục đích đầu cơ này”, ông viết.

Tuy nhiên, người sáng lập BlockTower Capital, Ari Paul lại có quan điểm khác.

Trong cả hai trường hợp, Gladstein tuyên bố rằng việc nhắm mục tiêu người dùng hoặc thợ đào có thể phù hợp với các chính phủ hơn. Một lựa chọn là cái gọi là cuộc tấn công 6102, ám chỉ đến Sắc lệnh hành pháp quyết liệt 6102 của Tổng thống Franklin D. Roosevelt, một động thái đặt ngoài vòng pháp luật quyền sở hữu vàng ở Hoa Kỳ, với những kẻ phạm tội bị đe dọa sẽ phải ngồi tù.

Gladstein đã viết,

“Chính phủ Hoa Kỳ, hoặc bất kỳ chính phủ nào khác, có thể thử làm điều tương tự, cho phép công dân khai báo và bán bitcoin của họ cho chính phủ, nếu không sẽ phải đối mặt với án tù.”

Tuy nhiên, nhiều người trong cộng đồng BTC đã khôn ngoan trước những rủi ro tiềm ẩn của cuộc tấn công 6102 và biết rằng việc chống lại một đợt tấn công như vậy là có thể xảy ra nếu đủ chủ sở hữu BTC chọn các tùy chọn tự lưu ký, thay vì dựa vào các nhà cung cấp ví và trao đổi để lưu trữ mã thông báo của họ .

Ông cũng cho rằng “thuế thu nhập chưa thực hiện” có thể giảm khuyến khích việc nắm giữ bitcoin, trong khi một dự án tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) thành công có thể loại bỏ nhu cầu về bitcoin – chắc chắn là một trong những mục tiêu của Trung Quốc với dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của mình.

Tác giả cũng nói về khả năng cấm khai thác BTC “bên trong các nền dân chủ” – một động thái được cho là sẽ trực tiếp vào tay Bắc Kinh và Moscow nếu Washington và các đồng minh quyết định theo đuổi nó.

Có lẽ, Gladstein gợi ý, dựa vào các sàn giao dịch sẽ cung cấp cho các chính phủ câu trả lời.

Anh đã viết,

“Vấn đề‘ hai bitcoin ’có lẽ là mối đe dọa lớn nhất hiện có đối với người dùng Bitcoin hiện nay. Nếu 25 sàn giao dịch toàn cầu hàng đầu ở Mỹ, EU và Đông Á đồng ý rút tiền của người dùng cuối, thì điều đó có hiệu quả sẽ chia đôi hệ thống. Bitcoin bên trong bong bóng sẽ được “đưa vào danh sách trắng” và bitcoin bên ngoài có thể bị “đưa vào danh sách đen” – nghĩa là, nếu một người bán chấp nhận bitcoin từ bạn mà không có trong một danh sách nhất định, họ sẽ gặp rủi ro. Cho dù bạn có riêng tư như thế nào với bitcoin của mình, điều đó sẽ không thành vấn đề. Bạn cần tìm những người sẵn sàng chấp nhận bitcoin của bạn mà không có dấu vết. “

Tuy nhiên, một động thái như vậy sẽ yêu cầu sự tuân thủ của hầu hết các sàn giao dịch lớn trên thế giới và Gladstein đề xuất, cũng sẽ liên quan đến việc đầu tư hoàn toàn thị trường DeFi, “vì nó phụ thuộc vào việc người dùng có thể mua ethereum (ETH ) với đô la trên các sàn giao dịch lớn và sau đó rút về các nền tảng giao dịch như Uniswap. ”

Ông nói thêm rằng sự bền bỉ của bitcoin là do “nó là một hiện tượng được phân phối trên toàn cầu” và “không giống như mọi loại tiền điện tử khác, không có điểm trung tâm của sự thất bại.”

Và kết luận của ông tương đối tích cực đối với các nhà khai thác bitcoin – cho thấy rằng “cách duy nhất để giết chết” bitcoin là “tạo ra nó để mọi người không cần nó nữa” để “không ai cung cấp năng lượng cho nó và nó sẽ chết. ”

Ông viết: “Có lẽ nhân loại có thể nghĩ ra một công nghệ khác để giải quyết” các nhu cầu mà BTC đáp ứng, “Nhưng cho đến lúc đó, bitcoin sẽ phát triển mạnh”.

Tuy nhiên, những người khác cho rằng các chính phủ có thể không đi đến kết luận giống nhau.

Michael Burry, nhà quản lý phòng hộ người Mỹ, người nổi tiếng đã kiếm được khoảng 100 triệu USD bằng cách suy đoán về cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, đã lên Twitter để chứng minh rằng lạm phát đang gia tăng khi việc khóa coronavirus giảm bớt – và các chính phủ giờ đây sẽ săn lùng BTC và vàng .

Anh đã viết,

“Mở lại và kích cầu đang trên đường. […] Trong một cuộc khủng hoảng lạm phát, các chính phủ sẽ di chuyển để bóp chết các đối thủ cạnh tranh trên đấu trường tiền tệ. “

Và trong một cuộc phỏng vấn với New York Times, Eric Rosengren, người đứng đầu Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, đã khẳng định rằng việc phát hành CBDC cuối cùng sẽ khiến BTC bị hạn chế. Anh ta được trích dẫn nói rằng,

“Về cơ bản, tôi sẽ nghi ngờ rằng một số ngân hàng trung ương sẽ có tiền kỹ thuật số. Khi có một loại tiền kỹ thuật số, ngoài nền kinh tế ngầm, không rõ tại sao mọi người lại sử dụng bitcoin ”.

Bất chấp điều đó, một số chuyên gia quốc tế đã cảnh báo các chính phủ rằng họ có thể đang chứa đựng những ước tính thổi phồng về sự hấp dẫn của các dự án CBDC, cảnh báo rằng các dự án tiền kỹ thuật số sẽ không có những lợi thế như một giao thức phi tập trung thực sự như Bitcoin.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận