Trang chủ Bitcoin Cuộc tranh luận giữa DeFi và Bitcoin bắt đầu một vòng mới

Cuộc tranh luận giữa DeFi và Bitcoin bắt đầu một vòng mới

bởi Gia Hưng

Trong ngành công nghiệp mà meme có thể quyết định giá trị của một bộ tiền điện tử, các cuộc chiến tranh tường thuật đang gia tăng trong bối cảnh nguồn vốn mới xâm nhập vào không gian tiền điện tử non trẻ.

Trong khi cuộc tranh luận không hồi kết giữa Ethereum (ETH) và Bitcoin (BTC) không có gì mới, nhưng BTC hiện đang mở ra một mặt trận mới chống lại ngành tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển nhanh chóng, vốn cũng bị thống trị bởi Ethereum như một nền tảng của sự lựa chọn.

Lần này, Jeff Dorman, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý đầu tư Arca có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã chuyển sang bảo vệ DeFi khỏi một con bò BTC nổi tiếng, Anthony ‘Pomp’ Pompliano của Morgan Creek Digital.

Trong một phản hồi trên blog cho một bài đăng gần đây của Pompliano Substack, Dorman đã giao cho Pomp nhiệm vụ cảnh báo các nhà đầu tư không tham gia vào lĩnh vực DeFi.

Dorman mô tả nhận xét của Pomp về DeFi là “không chính xác và gây hiểu lầm”, nói thêm rằng Arca cảm thấy rằng việc đưa ra một lập luận phản bác là “quan trọng.”

Điểm đầu tiên của Pompliano về DeFi là nó không có mức độ thanh khoản cao như thị trường BTC, điều gì đó khiến các mã thông báo DeFi dễ bị tổn thương hơn nhiều trước sự biến động giá mạnh mẽ xuống dưới – cũng như tăng lên – so với bitcoin.

“Việc kết hợp đầu tư vào DeFi với việc sử dụng DeFi là sai lầm và không chính xác. Sẽ có ít lợi ích hơn khi bạn chọn trở thành một nhà đầu tư thụ động thay vì trở thành một người tham gia tích cực vào một mạng lưới phi tập trung và điều đó có thể dẫn đến tiềm năng lợi nhuận thấp hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải là một người tham gia tích cực, ”

Dorman nói.

Rủi ro hơn/Không rủi ro hơn

Điểm thứ hai của anh ấy và cũng là điểm mà Arca và Dorman không đồng ý nhất, đó là toàn bộ lĩnh vực DeFi có rủi ro cao hơn nhiều so với BTC vì nó dễ bị tấn công hơn.

“Những gì tôi biết là các nhà đầu tư tổ chức sẽ khó có thể thoải mái phân bổ vốn vào các khu vực thị trường dễ bị đánh cắp hoặc bị hack. Mặc dù một cá nhân hoặc công ty có thể bị tấn công trong thế giới Bitcoin, nhưng không có vụ tấn công nào đối với blockchain thực sự, ”

Pompliano viết.

Dorman chấp nhận đã có các vụ tấn công trong DeFi, bao gồm cả vụ vi phạm 11 triệu USD gần đây của yearn.finance. Tuy nhiên, ông lập luận rằng “nếu bạn là người dùng DeFi, có nhiều cách để bảo vệ tài sản của bạn”.

Điều này bao gồm các nền tảng bảo hiểm như Nexus Mutual, đã và đang thanh toán các khiếu nại liên quan đến vụ hack yearn.finance. Nó cũng bao gồm thực tế là các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap (UNI) là không giám sát, có nghĩa là các nhà đầu tư không có khả năng bị đánh cắp tiền của họ.

Dorman đưa ra quan điểm chung rằng các nhà đầu tư có thể chọn đầu tư vào token của các nền tảng DeFi mà không phải chịu bất kỳ rủi ro nào có thể đến từ việc sử dụng trực tiếp các nền tảng này và ngược lại.

Nhưng với các mã thông báo DeFi như AAVE và UNI lọt vào top 20 tiền điện tử hàng đầu và với tổng giá trị của DeFi hiện đang ở mức cao nhất là 36 tỷ USD (theo Defipulse.com), có vẻ như nhiều nhà đầu tư đã và đang làm cả hai.

Tại thời điểm viết bài, bản thân Pompliano chưa trả lời bất kỳ điều nào về điều này. Điều này có thể không đáng ngạc nhiên, vì bài đăng của Arca đã rơi vào cùng ngày với việc tiết lộ khoản đầu tư 1,5 tỷ USD của Tesla vào bitcoin, đưa BTC lên mức cao nhất mọi thời đại là 48.025 USD (theo Coingecko.com) hôm nay.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận