Trang chủ Sự kiện Các quy định mới về tiền điện tử ở Hồng Kông có thể đẩy các nhà đầu tư bán lẻ sang các nền tảng không được kiểm soát

Các quy định mới về tiền điện tử ở Hồng Kông có thể đẩy các nhà đầu tư bán lẻ sang các nền tảng không được kiểm soát

bởi Gia Hưng

Theo báo cáo của South China Morning Post, các sàn giao dịch tiền điện tử đang chờ đợi kết quả của đề xuất của chính phủ Hồng Kông về việc cấm các nhà đầu tư bán lẻ giao dịch trong thành phố. Tiền điện tử hiện đang ở mức độ được chấp nhận là hình thức thanh toán chính. Bitcoin, tiền điện tử hàng đầu đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm nay, theo sát là Ethereum.

Dịch vụ Tài chính Thành phố và Bộ Tài chính đã công bố đề xuất hạn chế giao dịch tiền điện tử cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp vào tháng 11 năm ngoái.

Các quy định về tiền điện tử được đề xuất

Vào tháng 11, Cục Tài chính và Dịch vụ Tài chính Hồng Kông (FSTB) đã thông báo rằng khuôn khổ mới sẽ đặt tất cả các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số dưới sự giám sát của Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai và chỉ giới hạn giao dịch tiền điện tử cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tài liệu toàn diện cũng bao gồm đề xuất mở rộng trách nhiệm giải trình đối với những người tiếp xúc chính trị bên ngoài Hồng Kông, đặt các quan chức từ Trung Quốc đại lục vào bối cảnh các hoạt động chống tham nhũng đang diễn ra trên khắp đất nước.

Theo Global Digital Finance (GDF), một cơ quan đại diện cho các công ty tiền điện tử như OKCoin, BitMEX và Coinbase, chế độ mới sẽ khuyến khích các nhà đầu tư bán lẻ tìm kiếm các nền tảng tương đương và không có giấy phép.

GDF nói thêm rằng điều này sẽ làm tăng rủi ro tài chính cho các nhà đầu tư bán lẻ đang tìm kiếm các địa điểm giao dịch thay thế như vậy.

Malcolm Wright, chủ tịch hội đồng cố vấn của GDF, nói rằng việc hạn chế giao dịch tiền điện tử đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp khác với các quốc gia khác như Singapore, Anh và Mỹ, nơi các nhà đầu tư bán lẻ có thể mua và bán tài sản ảo.

Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động ở Hồng Kông theo hệ thống tiền tệ, nhưng họ chọn không đăng ký giấy phép. SFC đã không cấp giấy phép đầy đủ cho bất kỳ sàn giao dịch nào cho đến nay. Tuy nhiên, về nguyên tắc nó đã đồng ý cấp giấy phép cho OSL Digital Securities, một nhánh tiền điện tử của nhóm BC được Fidelity hậu thuẫn.

Các quy định mới phù hợp với các khuyến nghị của FATF

Bộ Tài chính và Bộ Tài chính đề xuất trong một tài liệu tư vấn để mở rộng phạm vi của Đạo luật Rửa tiền và Tài trợ Khủng bố của thành phố để bao gồm tiền điện tử, một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm đáp ứng lời khen ngợi của Hành động của Nhóm Công tác Tài chính (FATF) có trụ sở tại Paris .

Tuy nhiên, các đề xuất hạn chế giao dịch tiền điện tử đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp còn đi xa hơn so với nhiều quốc gia khác. Các loại tiền điện tử chính đang trở thành phương thức thanh toán chính. Mastercard gần đây đã thông báo rằng họ sẽ hỗ trợ trực tiếp một số loại tiền điện tử trên mạng thanh toán của mình vào cuối năm 2021.

Tiền điện tử là chủ đề tranh luận không ngừng giữa nền kinh tế toàn cầu và các chính phủ. Trong khi một số cơ quan quản lý duy trì thái độ nhìn chung thân thiện với tài sản kỹ thuật số bằng cách ban hành các hướng dẫn để hỗ trợ việc sử dụng chúng, những cơ quan khác vẫn chưa được giải quyết và chưa đưa ra quyết định chính thức về tính hợp pháp hoặc chấp nhận.

Tuy nhiên, một số chính phủ tin rằng việc giải thể tiền điện tử cuối cùng sẽ dẫn đến sự mất sức mạnh kinh tế và chuyển sang các nền kinh tế phi tập trung trên toàn thế giới. Một số quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Nga và Colombia, thậm chí đã cấm Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, cấm sử dụng và đầu tư của chúng.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận