Trang chủ Altcoin Bitfinex được cho là sẽ trả khoản vay 750 triệu đô la cho Tether — tại sao lại là bây giờ?

Bitfinex được cho là sẽ trả khoản vay 750 triệu đô la cho Tether — tại sao lại là bây giờ?

bởi Hoài An

Bitfinex đã tuyên bố rằng họ đã hoàn trả khoản vay 750 triệu đô la mà họ đã vay từ công ty chị em Tether và hiện đang là đối tượng điều tra của Văn phòng Tổng chưởng lý New York (NYAG).

Theo NYAG, khoản vay được thực hiện để bù đắp cho khoản mất mát 850 triệu đô la trong quỹ khách hàng và công ty đồng phối hợp gây ra do giao khả năng thanh khoản của mình cho một công ty Panama có tên Crypto Capital. Kể từ đó, công ty đã phải đối mặt với hành động pháp lý của nhiều chính phủ trên toàn thế giới, dẫn đến việc tiền của họ bị đóng băng và do đó không thể truy cập được vào Bitfinex.

Mối quan tâm đặc biệt đối với NYAG là thực tế là các khoản lỗ và khoản vay không được tiết lộ cho các nhà đầu tư, mặc dù khoản vay có lẽ được rút thẳng từ nguồn dự trữ tiền mặt của Tether, được cho là hoàn toàn hoặc chủ yếu hỗ trợ mã thông báo Tether tùy thuộc vào người trong tổ chức bạn yêu cầu và khi bạn hỏi họ.

Thông báo ngắn gọn một cách đáng ngờ, đọc:

Tether thừa nhận rằng vào tháng 1, Bitfinex đã hoàn trả số dư còn lại là 550.000.000 USD của khoản vay quay vòng chưa thanh toán. Bitfinex đã thực hiện khoản thanh toán này bằng tiền pháp định được chuyển đến tài khoản ngân hàng của Tether. Tất cả các khoản lãi đến hạn của khoản vay đã được thanh toán. Khoản vay hiện đã được hoàn trả sớm và đầy đủ, và hạn mức tín dụng đã bị hủy bỏ.

Không có chi tiết nào được đưa ra về cách Bitfinex quản lý để trả khoản vay này sớm. Như trường hợp của Tether vẫn khăng khăng rằng tiền tệ được hỗ trợ 1: 1 bởi đô la Mỹ, công ty không đưa ra hồ sơ tài chính nào hỗ trợ cho tuyên bố này.

Về mặt lịch sử, Tether và Bitfinex sẽ chỉ thừa nhận ít nhất về bản thân họ khi họ có thể tránh xa một cách hợp lý. Ví dụ, phải đến khi mở cuộc điều tra NYAG, Tether mới thừa nhận rằng “stablecoin” trên thực tế không được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ, sau nhiều năm mất tập trung và khăng khăng khác. Thành phần thực tế của sự hậu thuẫn của Tether dường như đã thay đổi đáng kể một lần nữa, với một phần vốn hóa thị trường của Tether được cho là chỉ chuyển đổi từ một khoản vay thành tiền mặt trong chớp mắt.

Bản thân việc hoàn trả khoản vay khó có thể ảnh hưởng đến các bước tiếp theo của NYAG trong cuộc điều tra. Trọng tâm của NYAG là hoàn cảnh tải và việc Tether của Bitfinex không tiết lộ nó cho các nhà đầu tư và khách hàng, cùng với những tuyên bố gây hiểu lầm của Tether về mức độ mà tiền tệ thực sự được hỗ trợ bởi fiat.

Phải nói rằng, khả năng đột ngột có thể hoàn trả khoản vay này khiến người ta nghi ngờ. Không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc điều tra tội phạm của Crypto Capital sắp đạt được bất kỳ giải pháp nào, vì vậy hàng trăm triệu đô la mà Bitfinex đã giao phó cho họ — không có nhiều hợp đồng bằng văn bản — có lẽ vẫn chưa có. Hãy nhớ rằng, đây là công ty đã thực thi cắt giảm 36% đối với tất cả số dư khách hàng của mình để duy trì hoạt động sau vụ hack 70 triệu đô la vào năm 2016 và người không thể xử lý việc rút tiền của khách hàng khi họ mất hỗ trợ ngân hàng trong suốt năm 2018 và 2019, cuối cùng buộc họ để chuyển sang Crypto Capital, vì vậy thanh khoản đột ngột cần thiết để trang trải khoản vay này đòi hỏi một số lời giải thích.

Các tình huống trở nên đáng ngờ hơn khi bạn xem xét rằng trong bối cảnh hỗn loạn tài chính này, được cho là gây quỹ chưa từng có để trang trải khoản nợ gần tỷ đô la và cuộc điều tra NYAG đang rình rập, trong khi đó các máy in Tether đã hoạt động quá mức. Từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2020, số lượng Tether đang lưu hành đã tăng vọt từ 4 tỷ lên 20 tỷ, đỉnh điểm là vào tháng 1, với 1,5 tỷ Tether được đúc trong khoảng thời gian 48 giờ. Như thường xuyên xảy ra khi Tether được in, giá của BTC cũng đã tăng rất nhiều, bao gồm cả đợt tăng hiện tại lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 12 và tháng 1 khi Tether in đạt đến đỉnh điểm.

Khi cuộc điều tra của NYAG tiếp tục, đây có thể là một nỗ lực cuối cùng đầy hoài nghi để vắt những giọt giá trị cuối cùng từ máy in Tether trước khi các nhà chức trách cuối cùng ngăn chặn một hoạt động “stablecoin” đã hoạt động trên những lý do đáng ngờ ngay từ đầu ? Có phải tin tức rằng khoản vay đã được hoàn trả chỉ là một khoản hỗ trợ ban nhạc PR có nghĩa là để thu hút khán giả cho đến khi NYAG đưa ra quyết định về cuộc điều tra? Chắc chắn, thời điểm của thông báo này – gần như trùng khớp hoàn toàn với thời hạn bàn giao tài liệu cho cuộc điều tra – sẽ gợi ý một mức độ tính toán về phía Bitfinex, đặc biệt khi ngày đáo hạn ban đầu cho khoản vay được cho là tháng 11 năm 2021.

Chính thức, kết quả của cuộc điều tra của Văn phòng Tổng chưởng lý New York vẫn chưa được xác định. Bitfinex và Tether được cho là đã bàn giao tất cả các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra vào ngày 15 tháng 1 năm 2020. Các luật sư đại diện cho Bitfinex và Tether đã viết thư cho Tòa án xác nhận rằng việc bàn giao tài liệu phần lớn đã hoàn tất và các bên mong đợi có thể cập nhật cho Tòa án về trạng thái của quá trình tố tụng trước ngày 18 tháng 2.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận