Trang chủ Sự kiện Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh đặt câu hỏi về tuổi thọ của tiền điện tử ở dạng hiện tại tại Davos 2021

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh đặt câu hỏi về tuổi thọ của tiền điện tử ở dạng hiện tại tại Davos 2021

bởi Gia Hưng

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey, nghi ngờ về việc liệu tiền điện tử ở dạng hiện tại có tương lai lâu dài trong hệ thống tài chính hay không.

Bailey đã đề cập đến chủ đề này trong một cuộc thảo luận trực tuyến về ‘Đặt lại tiền tệ kỹ thuật số’ tại hội nghị thượng đỉnh Davos năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh đã được hỏi liệu tiền điện tử có xoay chuyển góc độ về mặt cảm tính và vị trí của chúng trong hệ thống tài chính hiện tại hay không. Bailey bắt đầu bằng cách nói rằng tiền điện tử chắc chắn đã buộc ngành tài chính toàn cầu bắt đầu xem xét việc áp dụng công nghệ mới.

Chưa có

“Trước hết, những bài học về lịch sử rất hấp dẫn ở đây, tôi nghĩ câu trả lời cho câu hỏi‘ chúng ta có ở đây không ’là dành cho đổi mới kỹ thuật số và thanh toán, vâng. Đã có sự đổi mới lớn về thanh toán trong những năm gần đây nhưng chúng tôi vẫn còn một số khoảng trống rất lớn cần lấp đầy. Bailey nói trong cuộc thảo luận của ban hội thẩm là điều hiển nhiên khi chi phí thanh toán quá cao.

Thừa nhận rằng tiền điện tử và công nghệ blockchain đang thúc đẩy sự đổi mới kỹ thuật số trong không gian tài chính và thanh toán, Bailey sau đó đề xuất rằng tiền điện tử ở dạng hiện tại vẫn không đánh dấu vào tất cả các ô mà nền kinh tế toàn cầu cần về các giải pháp thanh toán.

“Chúng ta ở đây để duy trì sự đổi mới kỹ thuật số? Đúng. Chúng ta đã tìm hiểu về thứ mà tôi gọi là thiết kế, quản trị và sắp xếp cho thứ mà tôi có thể gọi là tiền tệ kỹ thuật số ‘lâu dài’ chưa? Không, tôi không nghĩ là chúng ta đang ở đó một cách trung thực. Tôi không nghĩ rằng tiền điện tử như được công thức ban đầu là ‘nó’. Như lịch sử cho chúng ta thấy, toàn bộ câu hỏi về việc mọi người có đảm bảo rằng các khoản thanh toán của họ sẽ được thực hiện với một thứ gì đó có giá trị ổn định, cuối cùng liên kết trở lại với thứ mà chúng ta gọi là tiền tệ fiat.”

Bailey nói.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh hiện tại trước đây đã chỉ trích Bitcoin và các loại tiền điện tử phi tập trung khác như các giải pháp thanh toán đáng tin cậy.

Sự quan tâm của cộng đồng sẽ xác định các hành động pháp lý đối với tiền điện tử

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh cũng đã đề cập đến các vấn đề quy định vẫn còn phù hợp trong cuộc thảo luận xung quanh tiền điện tử. Bailey nói rằng lợi ích của công chúng là yếu tố quan trọng nhất về mặt quy định.

“Tôi sẽ nhanh chóng chọn ra ba thứ ở đây. Một – sự ổn định của giá trị. Tôi nghĩ rằng lợi ích công cộng đối với việc tạo điều kiện thanh toán dựa vào việc xác định cách chúng ta có sự ổn định về giá trị. Sự ổn định của giá trị cũng rất quan trọng để củng cố khả năng tương tác. Thứ hai, như chúng tôi vừa nói đến, là làm thế nào để đảm bảo rằng chúng tôi có thể giải quyết việc sử dụng tiềm năng cho tội phạm tài chính, ”

Bailey giải thích.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh đã bổ sung một điểm thứ ba mà ông nhấn mạnh có lẽ là quan trọng nhất về chủ đề quy định và tiền điện tử.

“Câu hỏi về tiêu chuẩn quyền riêng tư để truy cập thông tin cá nhân với các giao dịch được thực hiện dưới bất kỳ hình thức tiền kỹ thuật số nào và lợi ích công cộng nằm ở đâu trong điều kiện cân bằng giữa quyền riêng tư và lợi ích đi kèm với chi phí giao dịch giảm. Câu trả lời về quy định theo một cách nào đó không thay đổi. Chúng ta cần xác định lợi ích công cộng và sau đó xây dựng nó để phù hợp với bối cảnh và công nghệ. Nhưng đừng nghĩ rằng công nghệ này xuất hiện trước sự quan tâm của công chúng, bởi vì nó không xuất hiện, ”

Bailey nói.

Hikmet Ersek, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Western Union, cũng là một diễn giả trong hội đồng ‘Đặt lại tiền tệ kỹ thuật số’. Ersek nhấn mạnh rằng điều cần cân nhắc chính là các trường hợp sử dụng tiền điện tử.

“Các Use Case rất quan trọng. Khi chúng ta nói về tiền điện tử, có khoảng 8 tỷ người trên toàn thế giới và họ muốn trở thành một phần của hệ thống thanh toán, họ muốn trở thành một phần của nền kinh tế toàn cầu. Khi chúng ta nói về tiền tệ kỹ thuật số, chúng ta không nên nói về tính độc quyền, chúng ta nên nói về tính bao trùm. Tiền tệ bao gồm sẽ là một thành công. Chúng ta phải hiểu loại tiền kỹ thuật số nào phục vụ cho những trường hợp sử dụng nào. Như thống đốc đã đề cập, nó phải được quy định. Điều đó thật buồn cười khi nghe một Giám đốc điều hành có tinh thần kinh doanh hơn, nhưng trong trường hợp đó, các quy định thực sự có lợi cho mọi người, người tiêu dùng và các tập đoàn, ”

Ersek nói.
0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận