Trang chủ Bitcoin Tại sao sử dụng Bitcoin?

Tại sao sử dụng Bitcoin?

bởi Đức Chinh

Satoshi Nakamoto ban đầu đã tạo ra Bitcoin như một phương thức thanh toán phi tập trung, thay thế. Không giống như chuyển khoản ngân hàng quốc tế, nó có chi phí thấp và gần như tức thời.

Một lợi thế bổ sung cho người bán (ít hơn đối với người dùng) là nó không thể thay đổi được, loại bỏ mối đe dọa về khoản bồi hoàn đắt đỏ. Đổi lại, người tiêu dùng được hưởng lợi từ sự lựa chọn đa dạng hơn cho các thương nhân cả trong nước và quốc tế mà không phải lo lắng về phí chuyển đổi. Hơn nữa, các chi tiết của các giao dịch của họ được mã hóa để bảo vệ dữ liệu cá nhân của họ.

Tuy nhiên, sự cải tiến trong các phương thức thanh toán trong nước và sự phát triển nhanh chóng của các hình thức chuyển khoản quốc tế thay thế (không phải tiền điện tử) đã làm giảm lợi thế của bitcoin trong lĩnh vực này, đặc biệt là do phí ngày càng tăng và mạng lưới tắc nghẽn thường xuyên.

Hơn nữa, việc giám sát và quy định ngày càng tăng để ngăn chặn rửa tiền và các giao dịch bất hợp pháp đã hạn chế việc sử dụng tiền điện tử vì lý do bảo mật.

Ở một số nơi trên thế giới, bitcoin vẫn là một cách hiệu quả hơn và rẻ hơn để chuyển tiền xuyên biên giới, và một số công ty khởi nghiệp chuyển tiền đã sử dụng tính năng này. Năm ngoái, Coinbase đã bổ sung dịch vụ chuyển khoản và lưu ký xuyên biên giới cho các khách hàng có khối lượng lớn ở châu Á và châu Âu. Mối quan hệ đối tác gần đây giữa sàn giao dịch tiền điện tử Bitex và nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng Bantotal có trụ sở tại Uruguay hiện tạo điều kiện cho thanh toán bitcoin trực tiếp trên 60 ngân hàng ở Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, lợi thế về chi phí và tốc độ của Bitcoin đang bị xói mòn khi các kênh truyền thống được cải thiện và phí của mạng tiếp tục tăng và tính khả dụng vẫn còn là một vấn đề ở nhiều quốc gia.

Ngoài ra, một số nhà bán lẻ lớn và nhỏ chấp nhận tiền điện tử như một hình thức thanh toán, mặc dù các báo cáo cho thấy nhu cầu về chức năng này không cao.

Và nhiều cá nhân cảm thấy thoải mái hơn khi nắm giữ một phần tài sản của họ trong các ví bitcoin được lưu trữ an toàn, nơi cơ quan trung ương không thể chặn quyền truy cập hoặc cắt giảm. Kể từ khi khóa coronavirus bắt đầu vào tháng 3, chúng tôi đã chứng kiến ​​nhu cầu về ví bitcoin tăng vọt khi người dùng tìm kiếm các giải pháp tự lưu ký thay thế. Đại dịch dường như cũng đẩy nhanh việc áp dụng rộng rãi công nghệ blockchain, khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp, công ty thanh toán và thị trường thương mại điện tử chuyển sang sử dụng tiền kỹ thuật số, đặc biệt là stablecoin.

Gần đây bitcoin dường như đã đảm nhận vai trò của tài sản đầu tư, vì các nhà giao dịch, nhà đầu tư tổ chức và những người tiết kiệm nhỏ đã đánh thức được lợi nhuận tiềm năng từ việc tăng giá.

Theo một số nguồn tin, bitcoin đang ngày càng được sử dụng để rửa tiền. Nhưng các công ty khởi nghiệp phân tích blockchain và công ty truy tìm tiền điện tử đang tung ra các công cụ mới để giúp các sàn giao dịch tuân thủ các tiêu chuẩn chống rửa tiền. Và dù sao đi nữa, bitcoin không phải là phương tiện tốt để rửa tiền, tống tiền hoặc tài trợ khủng bố, vì nó vừa có thể truy nguyên và minh bạch – như một loạt các vụ bắt giữ gần đây có thể chứng thực.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận