Trang chủ Bitcoin Ra mắt trò lừa bịp ‘Bitcoin là bong bóng’: Đừng chờ đợi một vụ tai nạn thảm khốc

Ra mắt trò lừa bịp ‘Bitcoin là bong bóng’: Đừng chờ đợi một vụ tai nạn thảm khốc

bởi Gia Hưng

Các nhà phân tích tài chính chính thống vẫn chưa thực hiện câu chuyện ‘Bitcoin là một bong bóng’ để gán nhãn tiền điện tử là một thứ mốt nhất thời.

Trong những năm qua, những người hoài nghi BTC đã tỏ ra coi thường khả năng của Bitcoin trong việc cung cấp năng lượng cho các dịch vụ tài chính và thay thế tiền tệ truyền thống một cách hiệu quả. Mặc dù việc tiếp quản hoàn toàn ngành tài chính của tiền điện tử sẽ không sớm xảy ra, nhưng tiền điện tử đã thực sự thay đổi mục tiêu.

Trong nghiên cứu mới nhất, Man Group, một quỹ đầu cơ nổi tiếng toàn cầu, đã gọi Bitcoin là ‘Prometheus’ trong thần thoại Hy Lạp. Báo cáo nói rằng bong bóng Bitcoin mới sẽ thay thế bong bóng trước đó mỗi khi bong bóng vỡ. Hiện tượng này khác với những gì được phân loại cổ điển là tài sản bong bóng. Không giống như những thảm kịch tài chính trong quá khứ, Bitcoin đang hoạt động khác biệt ở cấp độ cơ bản.

Sự biến động lớn cho thấy sức mạnh tài chính của BTC

Phân tích của Man Group lưu ý rằng sự biến động cao của Bitcoin có thể là do giai đoạn khám phá giá. Ở đây, tài sản trải qua sự biến động lớn như một phần của giai đoạn ổn định tài chính và chấp nhận.

Debunking ‘Bitcoin is a Bubble’ hoax: Stop waiting for a catastrophic crash 1
Lịch sử bong bóng tài chính – Nguồn: Man Solutions

Liệu Bitcoin có phải là bong bóng hay không có vẻ phức tạp hơn sau phân tích của Man Group. Nhiều người hoài nghi đã xóa bỏ BTC trong nhiều năm sau khi cho rằng nó chỉ là một bong bóng tài chính khác có tài sản tăng cao. Phải thừa nhận rằng điều tương tự cũng có thể đúng nếu người ta xem xét các biến động giá lớn, sự biến động, khối lượng không khớp, FOMO và các tác động trong thế giới thực. Về mặt lịch sử, giá dường như đôi khi tăng cao.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng đã chia sẻ quan điểm của họ về cách giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực của nó. Giá hợp lý cao hơn nhiều so với giá giao dịch ngày nay. Báo cáo của Man Group cũng phản ánh tình cảm tương tự và tuyên bố rằng tuyên bố ‘Bitcoin là một bong bóng’ là một trò lừa bịp. BTC không giống như một bong bóng điển hình.

Man Group không đồng ý với Bitcoin là một câu chuyện bong bóng

Tiền điện tử là công cụ có tính đầu cơ cao bất chấp tất cả các quy định trên toàn thế giới. Bong bóng được biết là theo mô hình ‘bơm và đổ’. Ngay cả những tài sản được thiết lập tốt như vàng và dầu cũng có thể hiển thị đặc điểm ‘bơm và phá giá’. Nhưng tài sản trưởng thành có xu hướng tồn tại qua nhiều chu kỳ bùng nổ và diệt vong để nổi lên như một người tạo ra của cải. Ngoài ra, sự biến động có thể đạt đỉnh vào thời điểm chỉ để duy trì tình trạng trì trệ trong một thời gian dài.

Từ cơn sốt hoa Tulip của Hà Lan vào những năm 1600 đến sự sụp đổ của thị trường nhà ở dưới chuẩn năm 2008, bong bóng luôn thể hiện đặc điểm siêu lạm phát. Theo Man Group, tuyên bố ‘Bitcoin là bong bóng’ không thể được áp dụng vì BTC đã tồn tại sau 5 lần suy thoái lớn (và nhiều đợt suy thoái nhỏ hơn) trong 12 năm tồn tại của nó. BTC đã vượt ra khỏi sự tồn tại và chạm đến mức cao mới cho thấy niềm tin của nhà đầu tư. Không có gì ngạc nhiên khi BTC là Prometheus của thần thoại Hy Lạp.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận