Trang chủ Trader CFTC của Hoa Kỳ tính phí Nhà giao dịch tiền điện tử ở New York có gian lận liên quan đến kế hoạch Ponzi tài sản kỹ thuật số

CFTC của Hoa Kỳ tính phí Nhà giao dịch tiền điện tử ở New York có gian lận liên quan đến kế hoạch Ponzi tài sản kỹ thuật số

bởi Bảo Đức

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã buộc tội Jeremy Spence, người gốc New York về cáo buộc gian lận liên quan đến kế hoạch Ponzi để tạo ra lợi nhuận từ tiền điện tử.

CFTC cáo buộc rằng Spence đã lừa đảo hơn 5 triệu đô la đầu tư từ các nhà đầu tư từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 4 năm 2019. Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã bắt giữ thủ phạm vào ngày 26 tháng 1.

Theo đơn khiếu nại hình sự liên bang đệ trình lên Tòa án Quận phía Nam của New York, Spence đã vận hành một kế hoạch Ponzi được ngụy trang như một dịch vụ giao dịch tiền điện tử, trong đó anh ta đã gạ gẫm và lấy tiền điện tử từ hơn 175 nhà đầu tư thông qua các cuộc thảo luận trực tuyến trên các kênh truyền thông xã hội bao gồm Discord và Telegram.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố rằng Spence, một chủ sở hữu 24 tuổi, đã thực hiện các chiến dịch huy động vốn gian lận và thành lập một công ty kinh doanh tài sản kỹ thuật số mà không có bất kỳ kinh nghiệm chuyên môn nào.

Đơn kiện cáo buộc rằng Spence vận hành một kế hoạch trình bày sai lệch hồ sơ giao dịch, tài sản đang quản lý và lợi nhuận cao. Thủ phạm đã từng thông báo sai cho các nhà đầu tư của mình rằng họ đã tăng 148% chỉ trong một tháng. Anh ta bị cáo buộc đã ngụy tạo số dư tài khoản để cho các nhà đầu tư thấy rằng quỹ của họ đang giao dịch trong màu xanh và tạo ra lợi nhuận.

Thông qua các hoạt động gian lận của mình, Spence đã sử dụng một phần số tiền đã đầu tư để trả các khoản nợ và chi phí cá nhân, dẫn đến tình trạng anh ta không thể trả tiền hoa hồng và các khoản tiền thưởng khác cho khách hàng của mình. Giao dịch của anh ta dẫn đến thua lỗ lớn, một tình huống buộc anh ta phải che giấu khoản lỗ của mình bằng cách chuyển hơn 2 triệu đô la tiền của những người mới đến cho các nhà đầu tư cũ.

Các khiếu nại của CFTC đề cập rằng thủ phạm cuối cùng đã thừa nhận với khách hàng của mình rằng anh ta đã tham gia vào hành vi gian dối và dối trá.

Đơn khiếu nại của các công tố viên đã lên án Spence vì đã phạm tội gian lận dây điện và gian lận hàng hóa. Những cáo buộc như vậy có thể lên tới 30 năm tù liên bang nếu các công tố viên đảm bảo một bản án và mức án tối đa cho phép.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên liên quan đến Spence trong vụ kiện. Vào năm 2018, luật sư tiền điện tử David Silver của Silver Miller Law đã đệ đơn kiện về chương trình Ponzi bị cáo buộc của nhà giao dịch thay mặt cho 22 nhà đầu tư đã đầu tư tiền của họ vào chương trình tiền điện tử. Spence đã bị truy tố và phải chịu trách nhiệm cho những nạn nhân muốn trả lại số Bitcoin trị giá hơn 3 triệu đô la của họ.

Tiền điện tử và Bảo vệ nhà đầu tư

Kể từ khi Bitcoin xuất hiện hơn 10 năm trước, một số nỗ lực đã được thực hiện bởi các cơ quan quản lý Hoa Kỳ để phân loại Bitcoin và các loại tiền thay thế khác thành hàng hóa. Theo thời gian, CFTC của Hoa Kỳ, cơ quan giám sát thị trường hàng hóa vật chất và vô hình, đã áp dụng các hành động thực thi nhắm mục tiêu vào các hoạt động từ việc không đăng ký các tổ chức bán các sản phẩm liên quan đến tiền điện tử đến các trò gian lận tiền điện tử.

Để thúc đẩy thị trường tài chính lành mạnh và lợi ích công cộng, các cơ quan quản lý CFTC tiếp tục giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử để ngăn chặn việc thao túng giá và các gián đoạn khác ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của thị trường, để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi các hành vi bán hàng gian lận và lạm dụng.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận